Chất cay trong ớt tiêu diệt ung thư

Capsaicin, hợp chất gây đỏ, nóng của ớt, có thể tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách tấn công trung tâm năng lượng của chúng, các nhà khoa học Anh khẳng định.
Các chuyên gia tại Đại học Nottingham (Anh) phát hiện ra rằng những hợp chất thuộc họ vanilloid, trong đó có capsaicin, có khả năng gắn kết với những protein trong ti thể của tế bào ung thư và gây nên hiện tượng apoptosis (chết tế bào), mà không ảnh hưởng đến những tế bào khỏe mạnh xung quanh.
Ti thể (mitochondria) được coi là trung tâm năng lượng của tế bào vì chúng có nhiệm vụ chuyển hóa các chất hữu cơ thành năng lượng để nuôi sống tế bào. Các nhà sinh học coi ti thể là một dạng vi khuẩn.
Nghiên cứu cho thấy họ phân tử vanilloid, trong đó có capsaicin, gắn kết với những protein trong vi năng tử của tế bào ung thư và gây nên quá trình apoptosis (chết tế bào). Tuy nhiên, chúng không tác động gì tới những tế bào khỏe mạnh xung quanh.
“Cấu trúc sinh hóa của mitochondria trong tế bào ung thư rất khác so với tế bào thông thường. Đó chính là điểm yếu của chúng, giúp những hợp chất vanilloid tấn công thẳng vào trung tâm năng lượng. Chúng tôi tin rằng ‘tử huyệt’ cơ bản của tất cả các dạng ung thư đã bị phát hiện”, tiến sĩ Timothy Bates phát biểu.
Ông cho biết capsaicin có thể đẩy tế bào ung thư vào giai đoạn chết, nhưng lại không gây ra tác động tương tự trên tế bào khỏe mạnh.
Capsaicin và các hợp chất thuộc họ vanilloid có sẵn trong ớt và một số loại rau nên chúng rất an toàn với con người. Điều này khiến các nhà khoa học nghĩ rằng việc phát triển một loại thuốc chứa những hợp chất vanilloids sẽ rẻ và nhanh hơn những loại thuốc khác.
“Capsaicin đã được sử dụng trong việc điều trị chứng căng cơ và bệnh vẩy nến. Chúng tôi sẽ tìm hiểu xem liệu có thể dùng chúng để điều trị một số dạng ung thư da hay không”, tiến sĩ Bates phát biểu.
Nhóm nghiên cứu đang thử nghiệm khả năng tiêu diệt tế bào ung thư tụy của capsaicin trong ống nghiệm.
Bates cho rằng những bệnh nhân ung thư hoặc những người có nguy cơ mắc ung thư nên tăng lượng ớt trong khẩu phần hàng ngày để điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu không kết luận rằng ăn nhiều ớt sẽ giúp ngăn chặn hoặc điều trị ung thư.
“Thử nghiệm cho thấy những chất chiết xuất từ ớt giết chết tế bào ung thư trong ống nghiệm, nhưng không ai biết liệu chúng có an toàn và hiệu quả đối với các tế bào ung thư trên cơ thể người hay không”, ông nói.
Ngoài họ vanilloids, nguồn năng lượng của tế bào ung thư còn có thể bị tiêu diệt bởi nhiều loại hợp chất khác, Bates khẳng định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *