Artemisinin – một loại hóa trị liệu rẻ tiền chữa được ung thư

Artemisinin là hoạt chất chính của cây Thanh cao hoa vàng (Artemisia annua L. Arteraceae). Vào thập kỷ 70, các nhà khoa học Trung Quốc là người đầu tiên đã chiết suất  thành công chất Artemisinin trong cây Thanh cao hoa vàng làm thuốc chống sốt rét – một căn bệnh cướp đi hàng triệu sinh mạng mỗi năm, chủ yếu ở các nước nghèo của châu Á, châu Phi.

Thập kỷ 90, các nhà khoa học Việt Nam và Công ty Dược liệu TWI đã trồng hàng trăm hécta cây Thanh cao hoa vàng, chiết suất hàng tấn Artemisinin với hiệu suất cao và bán tổng hợp các loại thuốc chống sốt rét từ Artemisinin như Artesunat, Artemether, Arteether, đã sản xuất hàng triệu liều thuốc chống sốt rét cung cấp cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu, thu về hàng triệu đô la Mỹ mỗi năm.
Artemisinin và các chế phẩm là loại thuốc tương đối an toàn. Ở liều điều trị không độc với phụ nữ có thai và người suy gan, suy thận LD50 = 5015mg/kg thể trọng.
Phát hiện mới về tác dụng chữa ung thư của Artemisinin.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Washington (Mỹ) đã thử nghiệm trên động vật, phát hiện tác dụng chữa ung thư vú và bệnh bạch cầu của Artemisinin.
Với ung thư vú: Sau khi dùng Artemisinin 8 giờ thì 75% tế bào ung thư bị tiêu diệt. Sau 16 giờ thì hầu hết các tế bào ung thư bị tiêu diệt mà các tế bào bình thường không có di chứng.
Với bệnh bạch cầu: Artemisinin diệt các tế bào bạch cầu bị bệnh.
Cơ chế tác dụng của Artemisinin
– Tiêu diệt ký sinh trùng sốt rét thể vô tính trong hồng cầu: Đây là giai đoạn ký sinh trùng sốt rét huỷ diệt hồng cầu, gây phản ứng rét run ở người bệnh, cầu “peroxyde nội” của Artemisinin kết hợp với sắt, tạo ra gốc tự do. Gốc tự do mới tạo thành có tác dụng mạnh, huỷ diệt protit và lipit của ký sinh trùng sốt rét (nó chỉ tác động đến protit, lipit của ký sinh trùng sốt rét mà không tác động đến protit và lipit của người).
– Tiêu diệt tế bào ung thư: Tế bào ung thư có chứa hàm lượng sắt cao cả trên bề mặt và trong tế bào, do đó dễ bị Artemisinin tiêu diệt. Trong điều trị ung thư vú, Artemisinin kết hợp với 1 muối sắt (sắt sulfat hoặc sắt citrat) tiêu diệt tế bào ung thư mà không độc với tế bào lành. Chỉ cần uống hoặc tiêm dẫn chất của Artemisinin và phối hợp với một muối sắt sẽ tạo được hiệu lực điều trị các loại ung thư.
Artemisinin là hoá trị liệu rẻ tiền, dễ kiếm, dung nạp tốt, có tác dụng chống ung thư và di căn. Hiện nay điều trị ung thư vú bằng phẫu thuật rồi xạ trị, kết hợp với hoá trị liệu (phần lớn là độc dược bảng A) gồm các loại C.M.F. (Cyclophosphamid – Methotrexate-5, Flusro uracid) Tamoxifen và liệu pháp miễn dịch. Các loại thuốc này, nước ta phải nhập ngoại rất đắt tiền. Người bệnh nghèo đành chịu chết vì không đủ tiền mua thuốc. Để thực hiện chiến lược phát triển Y Dược học cổ truyền đến năm 2010 của Chính phủ, mong rằng các nhà khoa học và lãnh đạo ngành Y tế nước ta quan tâm đến việc nghiên cứu sử dụng Artemisinin và các dẫn chất để điều trị ung thư. Nó chính là dược chất từ cây thuốc bản địa của Việt Nam, an toàn và rẻ tiền hơn các loại hoá trị liệu chữa ung thư hiện dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *